Harry Potter toàn tập

14:40 - 26/11/2014
787

Harry Potter (đọc là Ha-ri Pót-tơ) là tên gọi chung của bộ tiểu thuyết giả tưởng của tác giả người Anh J. K. Rowling và các phim phỏng theo chúng. Ngoài ra, Harry James Potter là tên nhân vật chính trong các chuyện này. Quyển sách đầu tiên, Harry Potter và hòn đá phù thủy (Harry Potter and the Philosopher's Stone, ấn bản Anh hay Harry Potter and the Sorcerer's Stone, ấn bản Mỹ), đã được xuất bản tại Anh vào năm 1997. Bộ truyện này được dịch giả Lý Lan dịch sang tiếng Việt năm 2000.

Các chuyện về Harry Potter phần lớn được viết cho các độc giả thiếu nhi và thiếu niên, nhưng có rất nhiều người say mê trong mọi lứa tuổi khác. Hãng Warner Brothers đã sản xuất các phim phỏng theo các truyện này, phim đầu vào năm 2001.

Theo tác giả Rowling, các câu chuyện này đã phát hiện đầy đủ trong trí óc bà ta khi đang đi trên một xe lửa từ Manchester đến Luân Đôn, trong khi nơi bà viết quyển sách đầu tiên là một bàn trong một quán cà phê mà bà đã vừa uống cà phê vừa viết. Thu nhập từ các quyển sách này và tiền bản quyền từ các bộ phim cũng như các hàng hoá liên quan đã làm cho bà giàu hơn Nữ hoàng Elizabeth II (nhưng trong một cuộc phỏng vấn, bà ta phủ nhận việc có trên 280.000.000 bảng Anh).

Harry Potter là một đứa trẻ mồ côi từ lúc mới một tuổi, khi cha mẹ bị Voldemort, một lão phù thủy hắc ám, sát hại. Voldemort cũng định giết luôn đứa trẻ nhưng không hiểu sao khi ra tay thì bị tan tành mây khói và, do đó, Harry Potter được sống sót, với một dấu thẹo hình tia chớp trên trán. Dì và dượng của Harry tuy phải nhận việc nuôi dưỡng, nhưng họ hắt hủi nó. Vì họ là người thường và rất ghét pháp thuật nên dì và dượng của Harry không cho nó biết nó là một phù thuỷ. Mãi khi lên 11 tuổi Harry Potter mới khám phá ra mình là một phù thuỷ thực sự và đã được nhận vào học tại trường pháp thuật Hogwarts danh tiếng.

Mỗi tập truyện kể về một năm học trong cuộc đời của Harry tại trường Hogwarts, nơi Harry được dạy nhiều loại bùa phép và ma thuật khác nhau. Bà Rowling đã nói sẽ viết tất cả là bảy quyển, mỗi quyển càng "bi quan" hơn quyển trước đi theo đời Harry trong khi lớn lên và kẻ thù của nó, Voldemort, ngày càng trở nên thêm nguy hiểm. Đến giữa năm 2005, có tất cả là sáu tập đã được xuất bản, mỗi tập là một quyển sách. Quyển thứ sáu có tên tiếng Anh là Harry Potter and the Half-blood Prince (Harry Potter và Hoàng tử Lai) đã được phát hành vào ngày 16 tháng 7 2005.

Những quyển sách về Harry Potter được viết dưới lời một nhân vật thứ ba kể lại theo quan điểm của Harry, với một số ngoại lệ:

* Chương 1 của Hòn đá phù thuỷ: một nửa được viết theo quan điểm của Vernon Dursley, dượng của Harry, và phần kia viết theo quan điểm khách quan.
* Hai trận đấu Quidditch trong Hòn đá phù thuỷ được viết theo một quan điểm độc lập, miêu tả các sự việc Harry không thấy được trong khi tham gia trận đấu.
* Chương 1 của Chiếc cốc lửa: ngoại trừ việc lập cảnh đầu tiên, chương này viết theo quan điểm của một nhân vật phụ, Frank Bryce, nhưng các hành động đều được Harry thấy trong một giấc mơ.
* Hai chương đầu của Hoàng tử lai: Harry không thể thấy được những sự kiện này.

Các quyển sách này đã được so sánh với A Wizard of Earthsea (Một phù thuỷ của Biển Đất) của Ursula K. Le Guin, The Chronicles of Narnia (Ký sự của Narnia) của C. S. Lewis, và một số tác phẩm khác. Chúng là một thể loại tiểu thuyết của văn chương Anh nói về đời sống trong trường nội trú, và các phần tả về gia đình dì và dượng của Harry - làm nhiều độc giả liên tưởng đến các tác phẩm của Roald Dahl. Hơn nữa các câu chuyện về Harry Potter đã được so sánh với tiểu thuyết giả tưởng bộ ba nổi tiếng Chúa tể của những chiếc nhẫn (hay Chúa nhẫn, The Lord of the Rings) của J. R. R. Tolkien.

Harry Potter rất phổ biến trên khắp thế giới. Hiện nay đã có trên 270 triệu ấn bản của năm quyển sách đầu trong trên 60 ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, tiếng La Tinh và tiếng Hy Lạp cổ điển. Các quyển này thường bán được vài triệu bản vào ngày xuất bản và thường đứng đầu danh sách các sách bán chạy trong năm đó.

Harry Potter được nhà xuất bản Bloomsbury Publishing ấn hành tại Anh và một số nước khác. Tại Hoa Kỳ, bộ Harry Potter được nhà xuất bản Scholastic Press phát hành. Riêng tại Việt Nam, Nhà xuất bản Trẻ xuất bản Harry Potter do nhà văn Lý Lan dịch. Nhà xuất bản chia sách thành những tập nhỏ để có giá thấp phù hợp với trẻ em, thêm hình minh hoạ, đồng thời dùng lối phát hành hàng tuần để thu hút tối đa sức mua. Sau khi hết mỗi quyển thì ra sách dày giống như nguyên bản (không có hình minh hoạ).

Ở Việt Nam, Harry Potter quyển thứ 6, bản tiếng Anh được phát hành lúc 6 giờ sáng ngày 16 tháng 7 năm 2005, cùng lúc với các nước khác. Bản dịch tiếng Việt của tập 6 là một cuốn trọn bộ chứ không chia ra nhiều tập nữa, do bên giữ bản quyền không đồng ý [1], được phát hành lúc 8 giờ sáng ngày 24 tháng 9 cùng năm

File download: 

lên
0 users have voted.
Vote nội dung