18-8-2018: LienVietPostBank tài trợ 1.300 suất học bổng cho học sinh nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long

09:00 - 20/08/2018
495
 

Đúng 20 giờ tối 18-8, Lễ trao học bổng Quỹ Hạt giống Việt cho học sinh nghèo hiếu học của 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2018 do Báo Nhân Dân tổ chức diễn ra quy mô, trang trọng tại Trường ĐH Cần Thơ (TP Cần Thơ). Chương trình hiện đang được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân, Truyền hình Vĩnh Long, và cập nhật liên tục trên Báo Nhân Dân điện tử.

 

Đến dự lễ trao học bổng có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực, Võ Văn Thưởng, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trn Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Báo Nhân Dân cùng các đại biểu tham dự chương trình.

Quỹ Hạt giống Việt là Quỹ hỗ trợ tài năng cấp quốc gia đầu tiên, thành lập năm 2012 Báo Nhân Dân sáng lập nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập, giúp nâng cao chất lượng công tác phổ cập THCS tại địa bàn phường, xã trong cả nước; góp phần thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương, biện pháp của Ðảng, Nhà nước và ngành Giáo dục về hoạt động giáo dục, đào tạo, giúp xã hội nhận thức đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ và con đường phát triển giáo dục của đất nước; đồng thời tạo quyết tâm và ý chí thúc đẩy sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ, chăm lo bồi dưỡng nguồn nhân lực của toàn xã hội...

Trong suốt 6 năm vừa qua, Quỹ Hạt giống Việt đã và đang thực hiện tốt mục tiêu ban đầu khi trao học bổng và hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tài năng trẻ... trong nhiều lĩnh vực để có điều kiện phát triển bản thân và thụ hưởng môi trường giáo dục công bằng.

Năm nay, với mục tiêu nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực theo tinh thần Quyết định 1033/QĐ-TTg về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình trao học bổng “Quỹ Hạt Giống Việt” tặng học sinh nghèo hiếu học, có thành tích học tập xuất sắc năm học 2017-2018 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu khuyến học, khuyến tài, kịp thời động viên, hỗ trợ kinh phí học tập cho hàng nghìn trẻ em, học sinh nghèo hiếu học của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì một xã hội tri thức để ươm mầm cho những “hạt giống Việt” sinh sôi, phát triển vững bền.

Năm 2018, Quỹ Hạt giống Việt thực hiện trao tổng số 1.300 suất học bổng cho học sinh nghèo, có thành tích học tập xuất sắc của13 tỉnh, TP vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi vẫn còn là vùng trũng giáo dục cả nước nhưng cũng là mảnh đất sản sinh ra những tấm gương học trò nghèo hiếu học biết vượt lên trên nghịch cảnh để chinh phục những ước mơ đẹp trong tương lai.

Mở đầu chương trình, ca sĩ Tim và bé Ngọc Nhi cùng vũ đoàn hát ca khúc “Ngàn ước mơ Việt Nam” nhằm sẻ chia, chắp cánh ước mơ cho những thế hệ trẻ để cống hiến cho cuộc đời thêm tươi đẹp hơn.

 

Tiếp theo, đồng chí Phan Huy Hiền, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Quỹ Hạt giống Việt phát biểu khai mạc.

Đồng chí Phan Huy Hiền cho biết, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ học sinh bỏ học năm 2017 của vùng đồng bằng sông Cửu Long còn khá cao: cấp tiểu học là 0,45%, cấp THCS 3,26% và cấp THPT 3,94%. So với hai vùng miền núi có nhiều khó khăn là Tây Nguyên và Tây Bắc, tỷ lệ học sinh bỏ học ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn cao hơn nhiều. Ở các vùng nông thôn miền Tây Nam bộ, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng hoặc học chỉ để “biết chữ” rồi nghỉ để đi làm thuê, làm mướn… diễn ra khá phổ biến.

Nguyên nhân chính là do đời sống người dân trong vùng còn nghèo, chi phí học tập của con cái luôn là gánh nặng, là nỗi lo cánh cánh. Thậm chí nhiều em học sinh đã phải rời khỏi ghế nhà trường, lao vào những cuộc mưu sinh, làm thuê, làm mướn khi tuổi đời còn rất trẻ.

 

Để góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân trong khu vực tạo bước đột phá, nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực theo tinh thần Quyết định 1033/QĐ-TTg về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng ĐBSCL, thời gian qua trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân và truyền hình Nhân Dân đã tổ chức tuyên truyền đậm nét về những tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tập, những gia đình hiếu học, những phong trào mới, cách làm hay, cải cách giáo dục theo hướng nâng cao chất lượng;tích cực phê phán những biểu hiện tiêu cực của các địa phương liên quan đến giáo dục, những căn bệnh chạy theo thành tích, cắt xén suất ăn của học sinh, hành hạ, đánh đập trẻ mầm non, bạo lực học đường… Tất cả đều được phản ánh sinh động trên các ấn phẩm của báo Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân Điện tử, Nhân Dân Cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, báo Thời Nay và kênh Truyền hình Nhân Dân.

 

 

Hôm nay, tại Trường đại học Cần Thơ, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình trao học bổng “Quỹ Hạt Giống Việt” tặng học sinh nghèo hiếu học, có thành tích học tập xuất sắc năm học 2017-2018.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu khuyến học, khuyến tài, kịp thời động viên, hỗ trợ kinh phí học tập cho hàng nghìn trẻ em, học sinh nghèo hiếu học, có thành tích học tập xuất sắc của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì một xã hội tri thức để ươm mầm cho những “hạt giống Việt” sinh sôi, phát triển vững bền. Quỹ Hạt giống Việt Báo Nhân Dân trao tặng 1.300 suất học bổng tặng học sinh nghèo hiếu học tiêu biểu ở 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, mỗi tỉnh 100 học sinh và mỗi suất học bổng trị giá ba triệu đồng. Toàn bộ số học bổng này do Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt tài trợ. Đây là đơn vị đã có nhiều đóng góp cho các chương trình khuyến học, khuyến tài và an sinh xã hội của nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Quỹ Hạt Giống Việt – Báo Nhân Dân thành lập năm 2012, được Bộ Nội vụ cấp phép theo Quyết định số 930/QÐ-BNV. Hoạt động của Quỹ nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, giúp nâng cao chất lượng công tác phổ cập THCS tại địa bàn phường, xã trong cả nước; góp phần thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương, biện pháp của Ðảng, Nhà nước và ngành Giáo dục về hoạt động giáo dục, đào tạo, giúp xã hội nhận thức đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ và con đường phát triển giáo dục của đất nước; đồng thời tạo quyết tâm và ý chí thúc đẩy sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ, chăm lo bồi dưỡng nguồn nhân lực của toàn xã hội... Quỹ Hạt Giống Việt sẽ giúp học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tài năng trẻ... trong nhiều lĩnh vực có điều kiện phát triển bản thân và thụ hưởng môi trường giáo dục công bằng.

 

 

 

 

 

 

 

* Đây là lần đầu tiên Quỹ Hạt giống Việt hướng đến đối tượng thụ hưởng theo khu vực là các học sinh nghèo hiếu học ở miền Tây Nam Bộ. Có thể coi đây là đợt trao học bổng quy mô nhất từ trước tới nay tại khu vực này, góp phần tích cực tiếp thêm động lực, tiếp sức đến trường, kịp thời động viên và hỗ trợ kinh phí cho hàng nghìn trường hợp nghèo, hiếu học khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quỹ sẽ trao mỗi tỉnh 100 suất, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng, tổng giá trị học bổng lên đến 3,9 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt, đồng hành cùng Quỹ Hạt giống Việt phát biểu: "Chúng tôi được biết Quỹ Hạt giống Việt do Báo Nhân Dân sáng lập từ năm 2012 để hỗ trợ cho các trẻ em, học sinh nghèo hiếu học, nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, giúp nâng cao chất lượng đào tạo và phổ cập THCS trong cả nước; góp phần thực hiện chủ chương của Đảng và Nhà nước về chăm lo đào tạo thế hệ trẻ trở thành nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của các địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung. Năm nay, Báo Nhân dân tổ chức chương trình trao học bổng “Quỹ Hạt Giống Việt" tặng các em học sinh nghèo tại 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Ngân hàng chúng tôi rất vinh dự được là Đơn vị tài trợ cho chương trình này, với 1.300 suất học bổng tặng các học sinh nghèo hiếu học của vùng đồng bằng sông Cửu Long".

* Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có đặc điểm kinh tế chính là nông nghiệp, phần lớn người dân sinh sống ở khu vực nông thôn, mức thu nhập bình quân đầu người thấp so với trung bình cả nước. Nguyên nhân chính là do đời sống người dân trong vùng còn nghèo, chi phí học tập của con cái luôn là gánh nặng, là nỗi lo canh cánh. Để gia đình có đủ cái ăn, cái mặc, nhiều em học sinh đã phải rời khỏi ghế nhà trường, lao vào những cuộc mưu sinh, làm thuê, làm mướn khi tuổi đời còn rất trẻ.

Nghệ sĩ Ưu tú Vân Khánh biểu diễn ca khúc "Về miền Tây".

NSND Thu Hiền trình bày ca khúc "Ngẫu hứng ru con".

Ca khúc "Tiếp sức đến trường"

Đồng chí Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Liên Việt trao học bổng cho học sinh các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, TP Cần Thơ.

Đồng chí Võ Thành Thống và đồng chí Nguyễn Đình Thắng trao học bổng cho các em học sinh tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ.

Ngay dưới sân khấu của lễ trao học bổng Quỹ Hạt giống Việt, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống chia sẻ:

“Chăm lo cho học sinh nghèo có đủ điều kiện đến trường trong năm học mới 2018-2019 là một trong những nội dung quan trọng nhất của các cấp chính quyền, đoàn thể thành phố Cần Thơ quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt là hôm nay, Thành phố vinh dự là nơi đón lãnh đạo Đảng và Nhà nước về trao học bổng Quỹ Hạt giống Việt của Báo Nhân Dân cho 1.300 em học sinh nghèo các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thành ủy – UBND thành phố đã chỉ đạo Hội khuyến học Thành phố Cần Thơ, thực hiện các khâu tuyển chọn, ưu tiên cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Các suất học bổng và quà này sẽ được đưa về các địa phương kịp thời trao cho học sinh vượt khó, học tốt vào đầu năm học mới; qua đó góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Có thể khẳng định, đây là một hoạt động thiết thực nhất, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có trọn niềm vui đến lớp. Trong không khí trang trọng và niềm hân hoan của các em học sinh về dự Lễ trao học bổng hôm nay, thay mặt lãnh đạo thành phố Cần Thơ, tôi chia sẻ niềm vui chung của các địa phương và đồng thời mong hoạt động này sẽ được duy trì và phát triển. Chuẩn bị năm học mới 2018-2019, ngành giáo dục và đào tạo các quận, huyện của TP Cần Thơ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng trường lớp. Các đơn vị còn tập trung mọi nguồn lực huy động trẻ đến trường, chăm lo học sinh nghèo, hiếu học.

 

Một năm học mới sắp bắt đầu, với sự quan tâm lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà tài trợ để tất cả các em học sinh nghèo đều được vui bước đến trường, tôi tin tưởng rằng, năm học mới sẽ thêm nhiều thành công mới”.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng GD-ĐT và đồng chí Đỗ Văn Chiến, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao học bổng cho học sinh các tỉnh: Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao học bổng cho các em học sinh.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao học bổng cho các em học sinh.

Ca sĩ Đoan Trang với ca khúc "Soliel - Mặt trời của mẹ"

Ca sĩ Đức Tuấn thể hiện ca khúc "Tình ca".

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao học bổng cho học sinh các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre.

 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư trao học bổng cho học sinh các tỉnh: Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân ,Phó Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức tặng hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ, đối tác.

Ca khúc "Việt Nam tươi đẹp" do ca sĩ Tim thể hiện khép lại Chương trình Trao học bổng Quỹ Hạt giống Việt

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/tin-tuc/item/37353602-cap-nhat-trao-ho...

lên
0 users have voted.