Phó TGĐ Kim Minh Tuấn: “Đào tạo qua E- Learning dẫn tới sự thay đổi cơ bản về văn hóa, hành vi học tập…”

08:00 - 15/08/2015
2495

Trong lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo của LienVietPostBank, Phòng đào tạo, Khối Nhân sự đã tìm kiếm nhiều phương pháp đào tạo mới, tiết kiệm và tiện lợi hơn cho học viên mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Đào tạo trực tuyến là một hình thức đào tạo được lựa chọn triển khai cho LienVietPostBank bắt đầu từ trung tuần tháng 8/2015. Nhân sự kiện này, Nhà mình đã có cuộc trao đổi với Ông Kim Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Khối Nhân sự.

Nhà mình (NM): Xin chào ông Kim Minh Tuấn - Phó TGĐ LienVietPosBank. Trước hết, xin Ông giới thiệu đôi nét tổng quan về công tác Đào tạo tại  LienVietPostBank trong thời gian qua?

Ông Kim Minh Tuấn: Công tác đào tạo trong thời gian qua đã được lãnh đạo Ngân hàng quan tâm và chú trọng đầu tư mạnh về nguồn lực với mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, phục vụ yêu cầu kinh doanh và phát triển Ngân hàng. Hoạt động đào tạo đã đạt được những kết quả bước đầu như đã ban hành được hệ thống văn bản định chế về đào tạo, xây dựng và triển khai được một số lượng chương trình đáp ứng nhu cầu học tập và phát triển năng lực của cán bộ, nhân viên Ngân hàng. Tuy nhiên, công tác đào tạo của Ngân hàng vẫn còn nhiều việc cần phải làm trong thời gian tới như: xây dựng hệ thống chương trình đào tạo bài bản cho các chức danh; đẩy mạnh văn hóa học tập, tự học tập; và đặc biệt là đa dạng hóa các hình thức đào tạo, ứng dựng công nghệ đào tạo hiện đại.

Nhà mình (NM): Ông có thể chia sẻ những điểm khác biệt và lợi ích của phương pháp đào tạo trực tuyến E-Learning so với phương pháp đào tạo hệ thống trước đây mà LienVietPostBank vẫn sử dụng?

Ông Kim Minh Tuấn chia sẻ về ý nghĩa việc áp dụng đào tạo trực tuyến

Ông Kim Minh Tuấn: Điểm khác biệt cơ bản giữa đào tạo qua E-Learning với đào tạo truyền thống ở chỗ E-Learning mà LienVietPotsBank triển khai là phương thức đào tạo hết sức linh hoạt về thời gian, không gian và phương thức học tập, người tham gia có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ cần thiết bị có kết nối internet (máy tính cá nhân, máy tính bảng, smartphone…), điều này dẫn tới sự thay đổi cơ bản về văn hóa, hành vi học tập từ việc người học bị động tham gia quá trình học (học truyền thống) sang học tập chủ động (E-Learning).

Nhà mình (NM): Với nhiều ưu điểm vậy thì tại sao đến bây giờ LienVietPotsBank mới triển khai công cụ đào tạo trực tuyến E-Learning?

Ông Kim Minh Tuấn: Cho đến thời điểm này, LienVietPotsBank mới triển khai E-Learning vì những lý do: Thứ nhất, để triển khai hiệu quả E-Learning cần nhiều điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Thứ hai, E-Learning là giải pháp đào tạo còn mới tại Việt Nam nhất là trong ngành ngân hàng, LienVietPotsBank muốn tham khảo kinh nghiệm triển khai từ những tổ chức, doanh nghiệp khác trước khi lựa chọn triển khai tại LienVietPostBank. Thứ ba là để triển khai E-Learning hiệu quả cần phải khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng, đặc thù, đặc biệt là văn hóa học tập của cán bộ, nhân viên Ngân hàng.

Nhà mình (NM): Theo ông khó khăn lớn nhất khi triển khai công cụ đào tạo trực tuyến E-Learning là gì?

Ông Kim Minh Tuấn: Khó khăn lớn nhất khi triển khai E-Learning chính là làm sao để thay đổi tư duy, thói quen học tập của cán bộ nhân viên, vì E-Learning cần sự tự nhận thức và chủ động tham gia vào quá trình học tập. Trong thời gian tới, ngoài các hoạt động đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ về các hoạt động học tập cho cán bộ nhân viên thì Ngân hàng sẽ xây dựng các quy định về việc bắt buộc mỗi cán bộ nhân viên sẽ phải chủ động trong việc học tập của mình.

Khóa đào tạo về Elearning thu hút các Giảng viên nội bộ và CBNV tham gia.

Nhà mình (NM): Phòng đào tạo đã triển khai những công việc gì để các giảng viên nội bộ và học viên có thể “hòa nhập” nhanh với công cụ đào tạo mới này?

Ông Kim Minh Tuấn: Ngoài việc kết hợp với đối tác xây dựng hệ thống E-Learning thân thiện, dễ sử dụng, Phòng Đào tạo đã xây dựng Cẩm nang hướng dẫn sử dụng chi tiết, đầy đủ cho phân hệ giảng viên và học viên. Trong tháng 7/2015, Phòng Đào tạo đã triển khai lớp tập huấn sử dụng cho một số Giảng viên nội bộ. Tháng 8/2015, sẽ tổ chức đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho toàn thể cán bộ nhân viên Ngân hàng trước khi chính thức vận hành. Với quá trình chuẩn bị như vậy, tôi rất tin tưởng hệ thống E-Learning của Ngân hàng chúng ta sẽ được triển khai thành công.

Nhà mình (NM): Xin cám ơn Ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn và chúc cho việc triển khai hệ thống E-Learning của LienVietPostBank thành công tốt đẹp!

Thúy Hạnh

lên
0 users have voted.