Bạn có tự hào với công việc mình đang làm hay không?

16:15 - 23/03/2018
2124
 

Làm việc trong ngành Ngân hàng có thể nói là một cái duyên rất lớn và cũng là thử thách đối với tôi – một nhân viên không theo học đúng chuyên ngành “Tài chính – Ngân hàng”.

Trước khi đi làm chính thức, rất nhiều người nói với tôi là “Làm ngân hàng rất là vất vả”. Giờ đây tôi và đồng nghiệp của mình đều phải công nhận rằng, đúng là làm ngân hàng có rất nhiều vất vả và thử thách thật đấy. Bạn sẽ phải chấp nhận một ngày làm việc dài hơn 8 tiếng và khi ngày làm việc kết thúc bước ra cửa sẽ không còn nhìn thấy mặt trời. Đối với những phụ nữ đã có gia đình thì sự vất vả này càng tăng lên gấp bội. Chạnh lòng lắm khi con trẻ hỏi “Sao mẹ không đến đón con?”. Mẹ muốn đón con lắm, muốn tự tay nắm lấy bàn tay bé nhỏ ấy đi về, đề hỏi xem hôm nay ở lớp con có gì vui. Hôm nào được về sớm đón con đúng là một sự kiện. Em bé sẽ khoe hết ông bà rồi bạn bè vì hôm nay được mẹ tới đón, một việc tưởng chừng giản đơn nhưng đối với mẹ sao khó khăn đến vậy.

Đối với đồng nghiệp của tôi, các bạn làm việc tại các Đơn vị kinh doanh, nơi chịu áp lực lớn nhất từ chỉ tiêu KPI thì thử thách còn nhân lên gấp nhiều lần. “Hôm nay đã là thứ tư rồi đấy, đã giải ngân được món nào hay chưa? Hôm nay đã hẹn gặp được khách nào hay chưa?” là những câu hỏi thường trực và thậm chí thành câu chào mỗi khi nhìn thấy nhau. Các bạn còn chịu áp lực từ khách hàng vốn luôn nôn nóng hỏi về các khoản vay, các dịch vụ họ đang sử dụng.

Hay đối với các bạn làm hỗ trợ tại Đơn vị kinh doanh thì áp lực lại khác. Chào buổi sáng của các bạn sẽ là những hồ sơ để thành từng tập, trong khi bạn đang loay hoay soạn hợp đồng thì lãnh đạo hỏi “Giải ngân chưa em?”…Và đôi khi bạn sẽ phải ngồi hàng giờ để nghe điện thoại của chuyên viên Khách hàng trình bày về một khách hàng tiềm năng có nhu cầu vay nhưng không đủ điều kiện. Chắc chỉ các bạn làm hỗ trợ mới hiểu cảm giác này.

Bộ phận giao dịch viên thì áp lực rất lớn đến từ các khách hàng tại quầy, đặc biệt từ các khách hàng VIP. Đôi khi chỉ một lỗi nhỏ hoặc sự chậm trễ khiến khách hàng phật ý, họ sẽ phản ánh tiêu cực hoặc sẵn sàng chuyển sang một ngân hàng khác mà không một lời từ biệt.

Công việc còn yêu cầu cả sự cẩn thận và tập trung cao độ, một phút sơ sảy trong việc xử lý hồ sơ có thể dẫn tới thiệt hại to lớn cho ngân hàng. Rồi thử thách còn đến từ môi trường làm việc nhiều cám dỗ. Phút yếu lòng vì danh lợi và đồng tiền có thể trả giá bằng cả tương lai.  

Thế nhưng bản thân tôi vẫn luôn tự hào khi giới thiệu – “Tôi là một cán bộ ngân hàng”. Dù áp lực đấy nhưng cũng đáng tự hào lắm chứ. Bạn được vào ngân hàng làm việc thì đầu tiên bạn đã được công nhận đáp ứng những tiêu chuẩn khắc khe về kiến thức, kỹ năng trong nghề. Là bạn đã vượt qua rất nhiều đối thủ để ngày hôm nay, được mặc trên mình bộ đồng phục của ngành, để bố mẹ bạn tự hào khi đi khoe hàng xóm “Con tôi đang làm ở Ngân hàng đấy”. Và bạn có tự hào không khi vào làm ngân hàng, bạn đã hỗ trợ được nhiều khách hàng giải quyết các nhu cầu tài chính cấp thiết, song hành cùng các mốc son trong cuộc đời của khách hàng – mua ngôi nhà mơ ước đầu tiên, của để dành cho em bé nhỏ, tiết kiệm hưu trí cho tuổi hưu an nhàn.…

Ngành ngân hàng nhiều áp lực đấy, nhưng khi vượt qua được những áp lực đó bạn sẽ được rèn luyện thành con người có ý chí và tinh thần thép:

Khi KPI không còn là gánh nặng mà sẽ là mục tiêu phấn đấu, để đến khi hoàn thành rồi bạn sẽ thấy nỗ lực của mình luôn là xứng đáng.

Khi các mối quan hệ thường nhật của bạn không chỉ là mối quan hệ giữa Ngân hàng và khách hàng mà còn là mối quan hệ của những người bạn.

Khi môi trường ngân hàng sẽ rèn luyện cho bạn khả năng chịu áp lực cao, cách làm việc và sắp xếp công việc một cách khoa học để mỗi ngày đi làm bạn luôn tự tin, tràn đầy năng lượng.

Khi vượt qua cám dỗ bạn sẽ trở thành một con người đầy bản lĩnh: Biết thờ ơ trước sức hút của đồng tiền, biết làm việc cho khách hàng một cách công tâm không vụ lợi để bản thân mình luôn ngẩng cao đầu.

Vậy nên, nếu có ai hỏi tôi: “Bạn có tự hào với công việc bạn đang làm hay không?” thì tôi không chần chừ trả lời rằng, tôi vô cùng tự hào vì được là một thành viên trong khối ngân hàng và góp một phần nhỏ trong công cuộc xây dựng Ngân hàng Liên Việt ngày hôm nay.

Hồng Ngọc - Khối Sản phẩm

lên
0 users have voted.