GIẢM CÂN HIỆU QUẢ KHI ĂN THEO CHẾ ĐỘ “ĐẢO NGƯỢC LÃO HÓA”

08:45 - 17/07/2018
394
 

Điều tưởng chừng như vô lý này hoàn toàn có thể xảy ra. Theo cuốn sách Glow15: A Science-Based Plan to Lose Weight, Revitalize Your Skin, and Invigorate Your Life (tạm dịch: Kế hoạch giảm cân, tái tạo làn da và tiếp thêm sinh lực theo khoa học) của Naomi Whittel, bằng cách kết hợp cẩn thận việc nhịn ăn gián đoạn với việc thay đổi lượng protein nạp vào và thay đổi lối sống, chúng ta có thể kích thích quá trình làm sạch đường ruột được gọi là autophagy, có tác dụng giảm viêm khắp cơ thể.

“Hãy nghĩ về autophagy như một Roomba (robot hút bụi tự động) trong tế bào của bạn, làm sạch và loại bỏ đi các phần bị hư hỏng,” Whittel nói. “Khi autophagy vận hành tối ưu, nó mang lại tác dụng loại bỏ đi các tạp chất của tế bào tạo nên chất béo cơ thể và nếp nhăn trên da.”

Nhịn ăn gián đoạn

Để làm được điều trên, đầu tiên, trong bốn ngày một tuần, bạn có thể ăn nhiều chất béo kèm protein cho bữa sáng. Và kết thúc một ngày với carbohydrate. Bạn có thể ăn thêm bữa ăn nhẹ, giàu protein giữa buổi sáng. Vào giữa chiều một bữa giàu tinh bột. Ngoài ra, bạn được khuyến khích ăn khoảng 30 gram chocolate đen và một ly vang đỏ.  Chúng cung cấp các flavonoid có lợi cho cơ thể.

Nghe có vẻ vô lý, vì việc tiêu thụ chất béo và carbohydrate được xem như tối kỵ với những người đang có kế hoạch giảm cân. Nhưng liệu điều đó có đồng nghĩa với việc bạn được phép ăn cả tảng thịt mỡ vào buổi tối và một tô yến mạch vào buổi sáng?

“Hoàn toàn không!” Whittel khẳng định. Chế độ này chỉ thực sự lành mạnh khi bạn tìm đến các thực phẩm toàn phần tốt cho sức khỏe (cá hồi tự nhiên, ức gà, trứng, rau xanh, việt quốc, khoai lang và bơ). Điều khiến chế độ này trở nên độc đáo hơn chính là tầm quan trọng của việc canh thời điểm.

“Việc bạn ăn gì không quan trọng bằng bạn ăn khi nào”

Whittel nói. “Việc tiêu thụ carbohydrate vào buổi sáng làm gia tăng insulin lưu trữ trong cơ thể. Nó khiến cơ thể tích trữ mỡ nhiều hơn.”. Hiệu ứng này càng khuếch đại lên khi hormones stress – cortisol gia tăng vào buổi sáng. Nói cách khác, bạn hãy sống chậm lại một chút, và đặt bánh mì xuống. “Ăn tinh bột vào ban đêm sẽ tốt hơn, khi mức cortisol của bạn đang ở mức thấp nhất, và cơ thể của bạn đang sẵn sàng đi ngủ”, Whittel giải thích. Khi làm được điều này, phần thưởng xứng đáng mà bạn nhận lại chính là tâm trạng thoải mái và dễ chịu nhờ sự thúc đẩy serotonin từ carbohydrate.

Điều khó khăn trong chế độ ăn này chính là trong một tuần, bạn cần dành ra ba ngày liên tục, không ăn gì cả suốt 16 giờ để khởi động cơ chế autophagy. Ví dụ: nếu bạn ăn tối lúc 8 giờ, bạn sẽ không được ăn lại đến trưa ngày hôm sau. Vào những ngày nhịn ăn, bạn cũng phải ăn ít protein hơn. Hạn chế calo và protein buộc chúng ta phải đốt chất béo để nuôi dưỡng cơ thể.

Với chếđộ ăn này,  cơ thể bạn sẽ tự tiêu thụ các tạp chất tạo nếp nhăn và chất béo. Những thứ này vốn trôi nổi xung quanh các tế bào. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với việc làm tiêu hao cơ bắp. Bạn không cần  lo nghĩ rằng liệu chúng có làm bạn hao sức như kiểu ăn kiêng thông thường.

lên
0 users have voted.