Gợi ý giúp bạn tự tạo video clip sinh động

09:15 - 22/05/2018
400
 Cuộc thi clip "Mặt trời bé thơ" đã bắt đầu rồi, các bố mẹ đang băn khoăn về việc tạo clip cho con như thế nào để thu hút, hãy cùng tham khảo một số gợi ý của nhà mình nhé!
 

Xử lý trước ảnh nguồn

Thông thường, người dùng sẽ tự dựng video clip từ nhiều bức ảnh tĩnh, có thể kèm thêm một số đoạn video. Khi đó, muốn video clip có chất lượng tốt, bạn phải tỉ mỉ ngay từ bước chọn ảnh, video nguồn, tránh để một hình ảnh hay video kém chất lượng trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là mọi ảnh xấu đều không được sử dụng. Nếu có một bức ảnh chất lượng chưa tốt (bị nhiễu, thiếu sáng, bố cục chưa hợp lý), nhưng bắt buộc phải dùng đến trong video clip, bạn hãy xử lý trước bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng, thay vì xử lý ảnh đó bằng vài tính năng "thiếu thốn" của phần mềm dựng phim đang dùng.

tips-film-0-png-1359717754500x0-244040-1

Xử lý hình ảnh bằng CameraBag trước khi làm video clip.

Chẳng hạn, với bức ảnh có tone màu khó nhìn, bạn chỉ việc đưa vào phần mềm CameraBag, rồi chọn một tone màu khác trong rất nhiều kết quả gợi ý. Tất nhiên, nếu có kinh nghiệm xử lý hình ảnh bằng Photoshop thì bạn nên dành thời gian chỉnh sửa hình ảnh bằng phần mềm này trước khi sử dụng làm video clip, vì Photoshop sẽ cung cấp cho bạn những công cụ cắt xén linh động và khả năng phối màu đa dạng nhất hiện nay, kèm theo nhiều brush đẹp mắt.

Xây dựng kịch bản sẵn

Bạn nên có ý tưởng kịch bản cho clip của mình, dù đó là clip ngắn 30 giây hay 5 phút. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dựng clip và cũng dễ chinh phục BGK hơn.

Sử dụng hiệu ứng "độc"

Chắc chắn đoạn video clip sẽ rất cuốn hút nếu bạn biết chọn lựa và sử dụng những hiệu ứng độc. Trên các chương trình dựng phim, hiệu ứng thường được phân làm các nhóm: hiệu ứng trên đối tượng và hiệu ứng chuyển cảnh. Và mỗi khi phiên bản mới được ra mắt, hãng sản xuất luôn mở rộng kho hiệu ứng lên. Vì vậy, bạn hãy chú ý cập nhật phiên bản mới nhất để có trong tay những bảo bối mới lạ.

tips-film-1-png-1359717754500x0-970624-1

Kho hiệu ứng đồ sộ của phần mềm Proshow Producer.

Thế nhưng, có những hiệu ứng luôn là chủ đạo của nhiều phần mềm dù đã ra đời rất lâu, như hiệu ứng chuyển cảnh Fly-In and Fly-Out (đối tượng hiện tại bay từ từ vào trong, còn đối tượng mới sẽ xuất hiện dần), Wipes (sau một vòng quay, các chi tiết trên đối tượng hiện tại bị thay dần bởi đối tượng mới). Đặc biệt, hiệu ứng Zoom (phóng to/thu nhỏ) sẽ rất cần thiết khi muốn thể hiện rõ ràng hơn một đối tượng trên màn hình, đó có thể là zoom từ từ, thật êm ả vào một chiếc thuyền đằng xa để thu hút người xem về một vật thể nhỏ, mờ ảo ở xa tít.

Ghép nhiều khung hình với nhau

Nếu bạn chỉ dựng video clip theo kiểu hình ảnh, video thay đổi liên tục với một số hiệu ứng chuyển cảnh thì vẫn chưa thật sự hấp dẫn. Rất nhiều phần mềm hiện nay cho phép dựng video clip với nhiều khung hình, âm thanh hiển thị cùng một thời điểm, phân loại trong các nhóm Video 1, Video 2,…, Audio 1, Audio 2,… Bạn hãy tận dụng tính năng này để xây dựng video trong video độc đáo

Làm phụ đề bắt mắt

Phụ đề là tính năng không thể thiếu của mọi phần mềm dựng phim, song đa phần người dùng nghiệp dư chưa sử dụng tính năng này hiệu quả. Theo đó, người dùng chủ yếu chỉ gõ chữ, chọn kiểu phụ đề, vị trí xuất hiện, font, kích thước, màu chữ. Nhiều phần mềm có sẵn những kiểu phụ đề rất đẹp mắt, khi sử dụng một kiểu phụ đề như vậy, bạn chỉ việc điều chỉnh thông số chưa phù hợp, như thay đổi màu chữ cho nổi lên so với khung hình. Thực tế, người dùng có thể tự tạo một dòng phụ đề mang dấu ấn riêng khi áp dụng một hiệu ứng đi kèm.

tips-film-4-png-1359717754500x0-492434-1

Tạo phụ đề bằng kiểu có sẵn trên phần mềm ProShow Producer.

 

lên
0 users have voted.