"Trung thu trong em là Ký ức nhiệm màu"

15:45 - 11/09/2019
27454

Trung thu trong em, là đèn lồng rực rỡ cùng đám bạn đi diễu hành khắp phố, là mâm ngũ quả sắc màu được Mẹ bày biện khá cầu kỳ và đẹp mắt, là đi xem đánh trống múa lân dưới nhà văn hoá Phường... rồi trở về dưới sân nhà phá cỗ chơi trăng cùng mấy gia đình hàng xóm xung quanh. 

Trung thu đẹp bởi đó là một ngày trăng sáng nhất, tròn nhất và gió cũng mát nữa (trong tuổi thơ của em thì trung thu chưa bao giờ có mưa). Và tối hôm đó, trẻ con hầu như không đứa nào phải ngồi vào bàn học mà được Bố Mẹ cho phép đi chơi, đám trẻ quanh khu phố nhà em thì hò nhau ăn cơm thật sớm sau đó tung tăng đi rước đèn chơi trăng. Các em bé thì bố mẹ đưa đi, còn đám lớn hơn thì hò nhau cùng đi để khoe các loại đèn: đứa thì đèn ông sao: đứa đèn kéo quân quay quay nhìn chóng cả mặt; đứa thì làm đèn bằng hộp nhựa đựng xà phòng sau đó khoan những lỗ nhỏ quanh thân hộp - một thứ ánh sáng kỳ diệu chạy xiên qua thân hộp, điều đó mang tới sự thích thú cho cả đám đi cùng; có đứa thì lấy lon bia đã dùng hết sau đó mài 1 đầu cho rỗng rồi rạch các đường thẳng ở thân hộp, khi đã hoàn thành thì ấn 2 đầu hộp lại - thân hộp phình ra và thế là có cái đèn lon bia đầy sáng tạo...). Cứ như vậy, trung thu là khoảng thời gian đẹp nhất với đám bạn tuổi thơ, hôm ấy cả đám đều chung ước mơ là sẽ nhìn thật rõ Chị Hằng - Chú Cuội rồi kể nhau nghe theo trí tưởng tượng của chính mình. 

Với riêng em, trung thu là một trong những ký ức đẹp nhất về tuổi thơ. Em được theo Bố đi mua quà bánh, trái cây, đèn lồng rồi đem về quê biếu Ông Bà nội, sau đó đi từng nhà cho quà các em con nhà Chú (là em ruột của Bố). Ký ức ấy tràn ngập yêu thương bởi Bố em là một người rất hoà đồng, hiếu thảo và thương yêu gia đình. Những việc Bố làm đều hướng cho các con về những đức tính tốt đẹp, chia sẻ với những người thân và biết quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn hơn. Có lẽ vì hành động của Bố đã trở thành ký ức đẹp đẽ nhất không chỉ đối với riêng em mà với cả đám nhỏ nhà các Chú, mỗi dịp trung thu về chúng nó cũng nhắc về Bác với những tình cảm yêu thương nhất.

      Trung thu năm nay em không còn Bố nữa, nhưng trong ký ức vẫn ngập tràn hình ảnh ngày nhỏ cùng Bố đi về quê và đi phát quà bánh năm nào. Năm nay, em sẽ lại nhìn lên Ông Trăng, không chỉ để ngắm nhìn Chị Hằng - Chú Cuội mà để nơi đó, Bố sẽ nhìn thấy em và các cháu, những người thân quây quần quanh sân để chơi trăng, phá cỗ và để mỉm cười với Bố - người đã cho em một trung thu với ký ức nhiệm màu.

Vân Anh

 
lên
0 users have voted.