Vòng quanh thế giới để thưởng thức những món chay ngon

14:45 - 30/09/2018
23

Những món chay trên thế giới đều mang đặc điểm chung: không sử dụng thịt động vật và vẫn có đặc trưng từng vùng. Nếu bạn là tín đồ của món chay thì đừng bỏ qua những món dưới đây nhé! 

Gazpacho, Tây Ban Nha

Thưởng thức đặc sản chay khắp thế giới Gazpacho là món súp rau, gồm cà chua (nguyên liệu chính), hành, dưa chuột, ớt chuông, tỏi, dầu ô liu, giấm, bánh mỳ lên men, thảo dược và nước. Món chay ngon bắt nguồn từ thời xa xưa, có thể là thời kỳ đế chế Moors xâm chiếm Tây Ban Nha hoặc thời kỳ Romans và họ đã bổ sung giấm cho món ăn này. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức gazpacho ở hầu hết các thành phố và tỉnh thành tại xứ sở bò tót.

:

Samosa, Ấn Độ 

Samosa là bánh bột nhồi nhân bên trong, thường có hình thù tam giác hoặc bán nguyệt. Nhân có thể bao gồm nhiều lựa chọn khác nhau, như hành, đậu Hà Lan, rau mùi và đậu lăng. Hình dáng, kích thước và độ đặc của nước sốt tùy thuộc vào các vùng miền. Tuy nhiên, hình tam giác là phổ biến nhất. Samosa thường dùng như món khai vị, ăn kèm với tương ớt, xoài Ấn Độ. Với người không ăn chay, có thể dùng thịt gà hoặc cừu để làm món samosa.

Baklava, Thổ Nhĩ Kỳ

Baklava là món bánh ngọt với nhiều lớp vỏ bánh bên ngoài, trong khi vị ngọt chủ yếu nhờ mật ong. Nguồn gốc của món ăn chay này đến nay chưa được làm rõ, nhiều dân tộc khẳng định đó là sáng tạo của họ, nhưng bằng chứng xác thực nhất là của người Thổ Nhĩ Kỳ. Baklava xuất hiện lần đầu trong nhà bếp của cung điện Topkapi, ở Istanbul. Hiện nay, baklava còn rất phổ biến ở các tiệm cà phê, được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau. 

Ratatouille, Pháp

Thưởng thức đặc sản chay khắp thế giới Cái tên ratatouille bắt nguồn từ động từ “touiller” trong tiếng Pháp, có nghĩa là trộn đồ ăn. Ban đầu, đây là món ăn của những người nông dân nghèo vào mùa hè với rất nhiều rau củ mà họ thu hoạch được. Đơn giản nhất thì ratatouille bao gồm bí ngô, cà chua, ớt chuông xanh, đỏ. Tất cả nguyên liệu được hấp, trộn lẫn với dầu ô liu. Ngày nay, người ta bổ sung thêm cà tím. 

Couscous, Ma-rốc

Couscous là món ăn phổ biến không chỉ ở Ma-rốc, mà còn ở Tunisia và Algeria (Nam Phi). Nó được chế biến từ bột, chia thành từng viên nhỏ. Sau đó, chúng được lăn qua bột mỳ khô để khỏi dính vào nhau, trước khi qua sàng lọc. Những viên quá to chưa đạt yêu cầu sẽ được nhào nặn lại cho đến khi hạt nhỏ đều. Theo truyền thống, phụ nữ sẽ tập trung để làm couscous dùng trong nhiều ngày. Couscous thường được ăn kèm với rau củ luộc.

 

lên
0 users have voted.