Câu chuyện của người đàn ông có vợ làm ngân hàng

17:15 - 31/07/2019
490

 

“Thương trường là chiến trường”, câu nói đã từ ngàn xưa và càng ngày càng đúng, thương trường chưa bao giờ khốc liệt như bây giờ. Có lẽ không ai hiểu rõ câu nói đó như người làm trong nghề tài chính ngân hàng. Cái thời làm ngân hàng đầy lương thưởng, mặt mũi hớn hở đã là quá khứ. Bây giờ phần đông chỉ thấy những khuôn mặt đầy ưu tư, vất vả. Sự khốc liệt của “chiến trường” tài chính ngân hàng không chỉ thể hiện ở “tiền tuyến” nơi đầu sóng ngọn gió của những người làm trong nghề mà còn thể hiện ở “hậu phương” nơi cũng đầy vất vả khó nói thành lời.

Trong gia đình mà cả hai vợ chồng đều làm ngân hàng thì không còn gì để nói, con cái vất vưởng, nay gửi đây, mai gửi đó, hết nội thì ngoại, hết giúp việc lại đến hàng xóm. Đàn ông làm ngân hàng có vợ làm nghề khác thì còn đỡ, vì đàn bà dù sao cũng hợp với việc gia đình. Còn vợ làm ngân hàng, chồng làm nghề khác thì đúng là một cuộc chiến từng ngày, bận tối mắt tối mũi với công việc trong khi vẫn phải lo con ăn, con học, con ốm, việc nhà nội ngoại đều đến tay, bận hơn con mọn.

ảnh minh họa

Hoàn cảnh cho chúng tôi cũng có thêm những người bạn mới, đó là những ông chồng có vợ làm ngân hàng - anh em cùng cảnh ngộ. Mỗi sáng chiều, chúng tôi, những người có vợ làm ngân hàng, lại gặp nhau trên những nẻo đường đưa đón con. Để kịp giờ anh em phải phi lên vỉa hè ngay vì đưa đón muộn sợ con bị sao đỏ cổng trường ghi sổ, cô giáo trừ điểm hạnh kiểm, bố mẹ lại ê mặt. Nhìn mặt ông nào mà buổi chiều trông hằm hằm nhưng đầy lo toan (việc chợ búa, cơm nước ở nhà) thì 90% ông ấy có vợ làm ngân hàng. Công việc từng ngày, từng giờ dường như gói gọn trong mấy chữ gà trống nuôi con, chứ lo từng ấy thứ việc xong thì còn đâu sức lực và thời gian mà làm việc khác. Mọi người bảo sao không thuê giúp việc, có giúp việc đó nhưng rồi có phải việc nào người giúp việc cũng làm được đâu. Mà người giúp việc thấy có người nhà làm ngân hàng là rất hay vòi vĩnh đòi lương cao và cũng ngại làm vì phải ôm trọn công việc, cũng vất vả lắm. Nội ngoại cũng thế, đâu phải cứ nhờ mãi.

Gia đình của những người làm ngân hàng nay cũng được liệt vô "Hạng đặc biệt" vì luôn luôn đến muộn trong các cuộc hẹn cả nhà, còn bản thân những người này thì bị gọi là người chậm “tiến” vì khi nào cũng đến trễ. Ngày thường nào cũng 7, 8 giờ tối mới về, thứ bảy đi làm, chủ nhật thi thoảng cũng vẫn phải đi thì làm sao không trễ được. Sửa soạn xong ra đường đi chơi thì người khác đã đi về. Giỗ chạp khi nào cũng về muộn rồi lại chân trước chân sau vội chạy đi ngay. Vợ tôi, đến cha mẹ ruột hay cha mẹ chồng ốm cũng may lắm đi thăm được đôi ba lần. Cả nhà hiếm khi có được bữa cơm gia đình đúng nghĩa, mọi sự kiện hầu như bị bỏ sang một bên.

Với người làm nghề ngân hàng bây giờ phải nhờ vả anh chị em rất nhiều. Nhờ cha mẹ, nội ngoại, cô dì, chú bác, bạn bè… đủ mọi thành phần trông con, đón con đến gửi tiền, vay tiền để đủ chỉ tiêu. Người ngân hàng giờ cứ thấy họ hàng, người quen có chút tiền là phải đặt quan hệ ngay: Anh chị có tiền gửi cho em nhé, anh chị làm nhà vay ngân hàng em nhé, chồng nói bạn bè mở tài khoản/thẻ cho bên em, bạn anh làm sếp nói giao dịch bên em giúp với… Rồi nhờ anh em bạn bè kiểm tra xem người vay tiền kia có khả năng chi trả hay không, giá đất ở đó bao nhiêu để mà định giá cho vay đúng mức, người này người kia có tin tưởng được hay không.

Có vợ làm nghề ngân hàng, tôi trở thành bạn đồng hành bất đắc dĩ. Nghề chính là kỹ sư công nghệ nhưng lại suốt ngày đọc tin trên CafeF, Doanh nhân, đọc sách báo Marketing. Thì vợ làm ngân hàng, mình cũng phải biết chứ, thấy tin ngân hàng vụ án nọ kia lo lắm chứ. Đọc để biết, để hiểu, ở mức độ nào đó để mà tư vấn cho vợ những kinh nghiệm, những tình huống được đăng trên các báo đó, để mà luôn hi vọng vào một tương lai bình an. Cũng có những khi thấy vợ hồ hởi báo tin vui năm nay bên em vượt chỉ tiêu được thưởng dư dả để ăn Tết và biếu ông bà cũng thấy vui lây với vợ và có thêm niềm tin vào công việc của cô ấy. Có vợ làm ngân hàng là thế đấy anh chị em ạ!

Khối PC&QLRR

lên
0 users have voted.