Câu chuyện cuối tuần về UPAS L/C

10:30 - 23/08/2019
14371
 Sau thành công của PGD lớn Trường Chinh, trở thành đơn vị có giao dịch UPAS L/C giá trị lớn nhất hệ thống. Liên tiếp là những “kỷ lục” bị xô đổ, Nhà mình vô cùng bất ngờ trước những nỗ lực của các ĐVKD trong việc tiếp cận và đáp ứng nhu cầu khách hàng bằng những sản phẩm sẵn có. Để tôn vinh kỉ lục mới được thiết lập, Nhà mình đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với anh Nguyễn Quốc Trung – Giám đốc PGD Bình Tân để lắng nghe những chia sẻ của anh.
 
PGD Bình Tân là đơn vị kinh doanh  ghi dấu ấn với việc phát hành 1 UPAS L/C trị giá gần 4,3 triệu USD
 

“Mặc dù thường xuyên nhận được email truyền thông về sản phẩm UPAS L/C từ Khối Thanh toán, nhưng PGD Bình Tân vẫn còn rất lạ lẫm về sản phẩm này. Cuốn vào dòng chảy liên tục của các hoạt động kinh doanh khác, cả đơn vị dường như không còn nghĩ tới UPAS L/C, sản phẩm cứ thế trở nên bị quên lãng.

Đến một ngày, trong một lần tiếp cận Khách hàng vay bổ sung vốn lưu động để nhập khẩu nguyên vật liệu về Việt Nam để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, sản phẩm UPAS L/C được chuyên viên khách hàng nhắc đến và giới thiệu với khách hàng. Thật tình thì lúc đó Khách hàng cũng chưa biết về sản phẩm UPAS L/C, bản thân PGD cũng chỉ nắm được những vấn đề cốt lõi đủ để chia sẻ với khách hàng. Thế nhưng, chính từ buổi trao đổi sơ khai về UPAS L/C đó, PGD Bình Tân như “vỡ” thêm ra vấn đề và cảm thấy có trách nhiệm đưa sản phẩm này đến Khách hàng. Buổi đào tạo nội bộ về UPAS L/C diễn ra ngay ngày hôm sau gồm các thành phần chủ chốt ở Ban khách hàng và Ban Giám đốc. Liên tục sau đó là những cuộc trao đổi với Phòng TTQT phía Nam để được giải thích và hỗ trợ về nghiệp vụ. Càng hiểu thì lại càng thấy hay. Và thế là chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, Khách hàng và Ngân hàng cùng bắt tay vào thực hiện giao dịch. Khách hàng thì trách: “Sản phẩm hay thế mà Ngân hàng không giới thiệu cho Doanh nghiệp biết”. Ngân hàng thì tiếc: “Phải chi anh về với Ngân hàng em sớm hơn”. Một UPAS L/C nhập khẩu hàng hóa trị giá gần 4.3 triệu USD được mở ngay trong tháng 7/2019, nhanh chóng và vô cùng thuận lợi. 

Điểm nổi bật nhất của UPAS L/C là: Nhà nhập khẩu trong nước không cần thanh toán ngay nhưng đối tác của họ là nhà xuất khẩu nước ngoài có thể nhận tiền ngay bằng nguồn vốn của các Ngân hàng tài trợ. Nhà nhập khẩu trong nước có thể đến 1 năm sau mới thanh toán với mức phí rẻ hơn nhiều so với lãi vay. Đồng thời, Ngân hàng thu được phần lợi nhuận đáng kể từ phí dịch vụ mở và thanh toán UPAS L/C và cả lợi nhuận từ việc bán ngoại tệ kỳ hạn lên đến 360 ngày. Nhưng quan trọng hơn cả là ĐVKD sẽ chuyển dịch nguồn thu sang dịch vụ mà không phụ thuộc duy nhất vào hoạt động cho vay. Cho nên có thể nói, tất cả các bên đều có nhiều lợi ích khi tham gia sản phẩm UPAS L/C này.

Với những lợi ích như chia sẻ bên trên của UPAS L/C, có thể thấy tiềm năng phát triển của sản phẩm này là vô cùng lớn, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động XNK ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Vấn đề đặt ra ở đây đối với Ngân hàng là làm sao tăng cường sự kết nối giữa Ngân hàng với Doanh nghiệp để các sản phẩm về TTQT nói chung và UPAS L/C nói riêng có thể đến với Doanh nghiệp. PGD Bình Tân tin rằng cùng với sự phát triển này của ĐVKD và sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đơn vị nghiệp vụ Hội sở, đặc biệt là Khối thanh toán, thì sản phẩm UPAS L/C của LienVietPostBank trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển, đóng góp một phần đáng kể vào lợi nhuận của Ngân hàng”./.

 Thu Hà

lên
0 users have voted.