Cơm xa nhà

10:30 - 24/07/2019
520

Đi công tác xa nhà, chạnh lòng nhất là mỗi khi đến giờ cơm tối. Khi nhà người ta lục đục bếp đèn, quây quần kề cạnh, thì mấy đồng nghiệp lại í ới gọi nhau hôm nay ăn gì để còn ra ngoài mua, hay hùa nhau về nhanh không quán xá đóng cửa hết. Hôm nào rời khỏi đơn vị kinh doanh sớm thì phố vẫn đông đúc, quán xá vẫn còn mở cửa để mà lựa chọn nay ăn cơm quán nào, ăn cơm với gì … Hôm nào mà mải làm việc quá giờ, là lại xác định  mì tôm khách sạn, rồi bánh mì, cháo, phở lề đường cho xong bữa. Những bữa ăn vội thế rồi cũng thành quen, cười xòa nghề kiểm toán tránh sao được.

Nhớ những lần tan làm muộn, lang thang ngoài phố lúc nửa đêmcảm nhận được hơi thở đêm của thành phố, của những cây xanh, của những con đường và sự lặng lẽ bình dị trong cuộc sống của những người mưu sinh khi đêm xuống.

Nếu như ở Hà Nội, đêm gắn liền với sự náo nhiệt hay khắc khoải thì ở những thành phố xa lạ, đêm thường yên ả hơn, trầm lắng và tĩnh lặng hơn. Đêm ở đây không có những hoạt động huyên náo như chốn thị thành, mà có lẽ thú vui duy nhất, giản dị nhất mà thi vị nhất ở đây là ngắm cảnh, thưởng trà, trò chuyện và hóng gió quê mát rượi, rồi chìm vào giấc ngủ miên man để sớm mai đón một bình minh trong lành.

Ngày xưa, lúc còn mang trong lòng nhiều ước mơ hoài bão, chỉ muốn vẫy vùng biển cả, xách ba lô lên và đi đâu đó ra quá con phố nhà mình để nói với mọi người rằng “nhìn đi, tôi đã lớn!”. Giờ đây, mỗi năm từ tháng 3 đến tháng 12 đều đượcđặt chân lên một thành phố xa lạ khoảng 2 tuần, chốn lạ dần thành chốn quen mà sao cứ đau đáu về cái thành phố ngày đó quyết tâm muốn ra đi bằng được.

Ừ thì công việc mình chọn mà nên luôn phải tự động viên nhau cùng cố gắng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đâu phải ai cũng có may mắn được như mình thế đâu. Đôi khi, vì áp lực công viêc mà nỗi nhớ nhà chỉ chợt lóe lên trong tâm trí của chúng tôi. Nỗi nhớ nhà không thể làm nhụt trí, thanh xuân và trách nhiệm của chúng tôi. Nó tan biến khi chúng tôi chợt nhận ra các deadline sắp hết hạn.

Những bữa cơm vội ngay trên bàn làm việc

Lắm lúc cảm thấy thèm được mẹ gắp cho từng miếng ngon. Thèm mấy món ăn bố cao hứng lên cùng nấu. Thèm được tỉ tê những câu chuyện nhỏ to về cuộc sống chật chội ngoài kia. Thèm kể cho cả nhà nghe ngoài kia con tủi thân lắm lắm, ai tốt với con, ai khiến con buồn. Thèm cái không khí bếp núp sum vầy, chứ chẳng còn là chỗ nàyanh đồng nghiệp ngồi trước laptop ăn cơm, chỗ kia có chị đang vừa úp mì tôm vừa ăn vừa gọi điện.

Khối KTNB là đơn vị thường xuyên phải công tác 

Những bữa cơm nhà lắm lúc khiến những người làm nghề kiểm toán chúng tôi ướt nhòe nước mắt. Chẳng phải vì sơn hào hải vị, mâm cao cỗ đầy, chỉ vì bữa cơm nhà có bố, có mẹ, có anh chị em con thôi!

Khối KTNB

lên
0 users have voted.