Ký ức trung thu trong tôi là...

13:30 - 12/09/2019
1790
 Một Trung thu nữa lại về, đánh thức trong lòng ta biết bao kỉ niệm về tuổi thơ. Trung thu trong kí ức, của bạn là gì? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của người Nhà mình nhé!
 
"Nhớ trung thu thời thơ ấu trong sáng và nhiều ý nghĩa..." - anh Hoàng Hùng -  phòng Truyền thông - Marketing
ảnh internet
"Mỗi mùa trung thu đến nếu được ước một điều tôi chỉ mong ước được quay trở về tuổi thơ để được đắm mình trong tết trung thu một cách trong sáng và ý nghĩa nhất. Thế hệ 7X chúng tôi mà nói về Trung thu xưa chỉ xoay quanh những buổi cùng nhau rước đèn khắp làng xóm, những lần háo hức xem múa lân cùng tiếng trống tùng dinh dinh, rồi lại túm tụm nhau, ngắm “dây pháo” hạt bưởi nổ đen đét và sáng lóa cả một góc sân. Rồi lon sữa, lon nước ngọt, hộp đựng bột giặt cộng thêm cây nến … cũng đủ để chế thành đủ kiểu đèn độc đáo không giống ai để đi dước đèn ông sao. Nhớ lại thời đó, chưa có điện thoại, máy tính, tivi, đồ chơi lại hiếm, mỗi đêm Trung thu trẻ con chúng tôi vô cùng háo hức,cái háo hức được phá cỗ, trông trăng và chơi các trò chơi dân gian. Trung thu giản dị nhưng đầy áp tiếng cười".
Ahh Hoàng Hùng (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên trong gia đình
 

"Trung thu trong em là Ký ức nhiệm màu" - Vân Anh - Khối KHCL

" Với riêng em, trung thu là một trong những ký ức đẹp nhất về tuổi thơ. Em được theo Bố đi mua quà bánh, trái cây, đèn lồng rồi đem về quê biếu Ông Bà nội, sau đó đi từng nhà cho quà các em con nhà Chú (là em ruột của Bố). Ký ức ấy tràn ngập yêu thương bởi Bố em là một người rất hoà đồng, hiếu thảo và thương yêu gia đình. Những việc Bố làm đều hướng cho các con về những đức tính tốt đẹp, chia sẻ với những người thân và biết quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn hơn. Có lẽ vì hành động của Bố đã trở thành ký ức đẹp đẽ nhất không chỉ đối với riêng em mà với cả đám nhỏ nhà các Chú, mỗi dịp trung thu về chúng nó cũng nhắc về Bác với những tình cảm yêu thương nhất. 

ảnh minh họa

Trung thu năm nay em không còn Bố nữa, nhưng trong ký ức vẫn ngập tràn hình ảnh ngày nhỏ cùng Bố đi về quê và đi phát quà bánh năm nào. Năm nay, em sẽ lại nhìn lên Ông Trăng, không chỉ để ngắm nhìn Chị Hằng - Chú Cuội mà để nơi đó, Bố sẽ nhìn thấy em và các cháu, những người thân quây quần quanh sân để chơi trăng, phá cỗ và để mỉm cười với Bố - người đã cho em một trung thu với ký ức nhiệm màu."

 "Trung thu thời bao cấp... ngọt ngào" - Huyền Trang - Khối Sản Phẩm

Huyền Trang và con trai Lucas

" Mẹ kể Lucas nghe về ký ức trung thu thời bao cấp của mẹ Khi ấy đèn ông sao hay đèn cá chép là một món đồ xa xỉ phẩm đầy mơ ước của lũ trẻ con trong xóm nhỏ. Đèn lồng thông dụng nhất thời ấy được làm từ vỏ lon bia, cắt tỉa khéo léo, bên trong đặt một chiếc nến nhỏ, đến tối được thắp lên để đi rước đèn dưới ánh trăng vàng lấp lánh. Người lớn trẻ nhỏ đều háo hức chuẩn bị cho một đêm phá cỗ tưng bừng, có bánh nướng bánh dẻo truyền thống, có chú chó bông xù làm từ trái bưởi căng mọng nước, có quả hồng đỏ lựng ngọt lịm, có quả thị thơm phưng phức như trong câu chuyện cổ tích Tấm Cám, có tiếng hát đồng thanh rộn ràng ‘tùng dinh dinh tùng tùng tùng dinh dinh...’ Tết trung thu năm ấy của mẹ ‘oách’ lắm Lucas ạ, vì mẹ là đứa trẻ duy nhất trong xóm có đèn lồng cá chép siêu to và đẹp. Đây là món quà đặc biệt dành cho công chúa nhỏ của bác, ông nói với mẹ. Ông là anh trai của bà ngoại. Trung thu ông chở mẹ đi Hàng Mã chơi trên con ‘chiến mã’ bằng sắt và chọn cho mẹ chiếc đèn xịn nhất. Mẹ đã rất hạnh phúc mà nhiều năm sau mẹ mới biết rằng ông đã dùng toàn bộ tiền công cả một ngày đi làm vất vả để mua món quà đắt tiền ấy cho mẹ... Tuổi thơ với ký ức trung thu ngọt ngào đã là hành trang theo mẹ trong suốt cuộc đời này. Mẹ mong chúng mình sẽ cùng nhau vẽ nên những kỷ niệm trung thu thật đẹp và ý nghĩa con trai nhé!"

 "Ký ức về ánh sáng lung linh của chiếc đèn ông sao tuổi thơ..." - Hoài Linh - Khối Thanh Toán

Tôi đã chẳng thể nhớ mình đi đâu, làm gì vào Trung thu của tuổi 18 hay 20 nhưng những ký ức về ánh sáng lung linh của chiếc đèn ông sao tuổi thơ bằng một cách nào đó vẫn luôn còn đấy… nguyên vẹn và sống động,..

Với Hoài Linh thì ký ức về ánh sáng lung linh của chiếc đèn ông sao tuổi thơ luôn còn nguyên vẹn mỗi khi tết trung thu về

Con người ta thật kỳ lạ, khi còn nhỏ chỉ mong lớn lên thật nhanh để được làm điều mình thích, nhưng khi lớn rồi lại chỉ mong bé lại, mong trở lại những ngày tháng tuổi thơ bình yên và dung dị. Trung thu ngày ấy trong tôi là ánh sáng lấp loáng hắt ra từ giấy bóng màu của những chiếc đèn ông sao, là những chiếc mặt nạ Thủy thủ Mặt Trăng ám đầy mùi nhựa, là những chiếc mũ Hoàn Châu Cách Cách hay Hàm Hương Công chúa, là hồng ngâm vàng rộm, là xâu hạt bưởi đốt trước sân nhà. Trung thu ngày ấy không có đèn đường sáng chói, không có đèn nhấp nhánh nhiều màu, nhưng vẫn rực rỡ bởi ánh sáng từ những chiếc đèn lồng làm từ vỏ lon, từ hộp xà phòng.  Tôi vẫn nhớ như in ánh mắt sáng long lanh, nụ cười giòn tan của đám trẻ con cùng trang lứa, dung dăng dung dẻ, nối đuôi nhau “Tùng tùng dinh dinh” rước đèn trông trăng khắp các xóm làng. 

Nếu bây giờ người ta vẫn hay than phiền “Cái gì cũng có chỉ thiếu chúng nó” thì ngày ấy “Cái gì cũng không có nhưng đầy đủ chúng nó”. Xã hội phát triển, Trung thu mỗi thời chắc chắn sẽ khác để phù hợp với nhịp chảy của thời đại nhưng mong rằng Trung Thu sẽ không bao giờ là dịp để trưng bày sự hào nhoáng mà hơn hết là mang lại ý nghĩa của sự đoàn viên.

Hãy để những ký ức đẹp về tuổi thơ đêm Trung Thu mãi là món quà tuyệt nhất trong mỗi chúng ta.

 

 

lên
0 users have voted.